Bệnh ung thư có thể chữa khỏi không? Tìm hiểu về bệnh ung thư – Phần 2

Nghe đến bệnh ung thư là đồng nghĩa với cái chết, bệnh ung thư đã trở thành nỗi ám ảnh đối với sức khỏe của con người. Vậy bệnh ung thư có nghĩa là đối  mặt với án tử không, có thể chữa khỏi bệnh ung thư không?

1. Ung thư có phải là bệnh do virút gây ra không?

Một số ung thư ở động vật được chứng minh là do vi rút gây ra. Cho tới nay mới chứng minh được một số loại ung thư nào ở người là do virút gây nên, ví dụ ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng họ sẽ tìm ra một số loại virút gây ra một số bênh ung thư.

2. Có thể phòng chống được bệnh ung thư không?

Trong một số bệnh ung thư thì có thể được. Nếu mọi người không hút thuốc lá thì có thể phòng ngừa được 90% ung thư phổi. Các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều nguyên nhân gây ung thư từ môi trường sống và họ ước tính rằng 80% các bệnh ung thư có nguyên nhân từ môi trường bên ngoài.

Bỏ thuốc lá là có thể phòng ngừa được 90% ung thư phổi

Bỏ thuốc lá là có thể phòng ngừa được 90% ung thư phổi

3. Bệnh ung thư có thể chữa khỏi được không? Có! Đã có nhiều người được chữa khỏi bệnh ung thư. Khả năng chữa khỏi bệnh phụ thuộc vào loại ung thư, nhưng có một điều chắc chắn là ung thư được phát hiện và điều trị càng sớm thì càng có nhiều khả năng chữa khỏi.

4. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư ngày càng tăng?

Đúng! 20 năm trước chỉ có một trong bốn trường hợp ung thư được chữa khỏi. Ngày nay, cứ trong 2 trường hợp thì chữa khỏi một trường hợp. Nếu các bệnh ung thư được phát hiện sớm hơn thì các bác sỹ còn chữa khỏi được nhiều hơn nữa.

5.  Bệnh ung thư có thể phát hiện và điều trị sớm không?

Có! Nếu mỗi người đều được biết về các biểu hiện của bệnh ung thư và đi khám ngay khi thấy một trong những dấu hiệu đó. Ung thư thường được phát hiện muộn vì nhiều người thấy rằng các triệu chứng của họ không nghiêm trọng tới mức phải đi khám. Có nhiều bệnh ung thư rất dễ chẩn đoán sớm.

6. Tại sao điều trị sớm ung thư là rất quan trọng?

Quan trọng vì nhiều bệnh ung thư phát triển rất nhanh, có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi biểu hiện thành triệu chứng hoặc gây đau. Nếu bác sĩ bắt đầu điều trị trước ung thư lan tràn thì có nhiều khả năng chữa khỏi.

Bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị sớm

Bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa trị khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị sớm

7. Điều trị ung thư như thế nào? - Các phương pháp điều trị có hiệu quả là: + Phẫu thuật. + Tia xạ (dùng các tia phóng xạ gồm có tia X và tia gamma, chất phóng xạ hoặc các chất có hoạt tính phóng xạ) để tiêu diệt tế bào ung thư. + Các thuốc chống ung thư. + Các hóc-môn. Đôi khi cần phối hợp các phương pháp điều trị dựa vào loại bệnh ung thư. Hoá trị liệu là tiêm thuốc hay uống thuốc để diệt các tế bào ung thư. Một số bệnh ung thư phụ thuộc vào lượng chất hóc-môn trong cơ thể và do đó có thể kiểm soát bệnh bằng các hóc-môn hoặc kháng hooc-môn. Phương pháp chủ yếu là phẫu thuật lấy bỏ khối u và chiếu tia xạ (tia X hoặc gamma) vào vị trí u trên cơ thể để diệt các tế bào ung thư.

8. Ung thư có di căn nhanh hơn nếu phẫu thuật không?

Không! Phẫu thuật không làm cho ung thư di căn khi được phẫu thuật đúng phương pháp gọn thành một khối. Bệnh nhân không nên từ chối phẫu thuật. Quan niệm “không được đụng dao kéo vào ung thư” là sai lầm.

9. Điều trị tia xạ có lợi đối với tất cả các loại ung thư không?

Không! Phương pháp điều trị một bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào loại ung thư đó là gì. Ở nhiều loại bệnh nhân ung thư thì cách điều trị tốt nhất là phẫu thuật.

Xị trạ ung thư không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư

Xị trạ ung thư không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư

10. Có thuốc nào chữa khỏi bệnh ung thư không?

Trong một số bệnh ung thư thì điều trị bằng thuốc (hóa trị liệu) có hiệu quả tốt nhất. Những tiến bộ gần đây về hóa trị liệu đang mang lại những hy vọng mới cho những người bị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư máu và ung thư trẻ em. Thuốc thường được dùng bổ sung cho các phương pháp điều trị khác và làm bệnh nhân dễ chịu hơn.

11. Có nên ra nước ngoài để điều trị ung thư?

Không nên! Vì các chuyên gia về ung thư ở nước ta có trình độ cao và sau khi phát hiện ung thư thì bệnh sẽ được điều trị ngay. Mọi phương pháp điều trị có hiệu quả đều có sẵn ở trong nước.

12. Làm sao tránh được sự chữa bệnh bịp bợm?

Chỉ nên chữa bệnh ở những bác sĩ có trình độ, vì những lang băm, chỉ khai thác nỗi sợ hãi và sự thất vọng ở những bệnh nhân bị ung thư. Do vây, nếu có thắc mắc gì bệnh nhân nên trực tiếp gặp bác sĩ.

13. Điều trị ung thư ở đâu?

- Thầy thuốc tuyến cơ sở sẽ chuyển bạn đến điều trị ở các bệnh viện chuyên ngành. - Nếu cần phải phẫu thuật thì ca mổ sẽ được tiến hành bới các bác sĩ phẫu thuật có nhiều kinh nghiệm. - Điều trị tia xạ ở một bệnh viện cấp Tỉnh và Trung ương. - Quan trọng vì nhiều bệnh ung thư phát triển rất nhanh, có thể lan tràn đến các bộ phận khác của cơ thể trước khi biểu hiện thành triệu chứng hoặc gây đau. Nếu bác sĩ bắt đầu điều trị trước ung thư lan tràn thì có nhiều khả năng chữa khỏi.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh ung thư - Phần 2

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth