Bệnh viêm khớp vai là gì? Tìm hiểu về bệnh xương khớp – phần 2

1. Bệnh viêm khớp vai là gì?

Viêm khớp vai là tình trạng đau quanh khớp ở vùng vai, nguyên nhân là do tổn thương các phần mềm quanh khớp gồm gân, cơ dây chằng, viêm bao khớp, sụn khớp và màng dịch họa. Triệu chứng của viêm khớp vai là đau âm ỉ xung quanh các khớp, lúc đầu là những cơn đau nhẹ xung quanh vai. Khi bệnh phát triển có thể gây ra chứng viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động của khớp vai. Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc xung quanh khớp vai, có chức năng làm chắc vai, và giúp ta làm động tác dơ tay lên, đưa tay ra trước ra sau và xoay vai. Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai. Do đó, một khi bị viêm sưng nề hay rách gân sẽ làm đau, và giảm hoặc mất vận động của vai, nếu không chữa trị đúng sẽ trở thành mạn tính rất khó điều trị.

benh-viem-khop-vai

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vai

Đau khớp vai, viêm khớp vai hay rách nhóm gân cơ xung quanh vai là do vận động quá mức trong thể thao, thường gặp ở các môn: tennis, cầu lông, bóng chuyền, cử tạ…. Với các nguyên nhân sau Chơi quá sức. Khởi động không kỹ. Thể lực cơ bắp không đủ, hoặc yếu trong người khi chơi. Kỹ thuật không đúng ở những động tác giơ tay quá đầu hay xoay vai như: cú xẹc, smash hay rờ-ve trong tennis, cú smash, đánh phong trong cầu lông; , giao bóng hay đập bóng trong bóng chuyền, cử nâng hay giật tạ…

3. Khi bị chấn thương, đau vai nên làm những việc gì?

- Ngừng chơi cho đến khi vai trở lại bình thường - Chườm đá vùng vai đau 2-3 lần trong ngày, mỗi lần 15 phút. Tắm nước nóng toàn thân. Phải treo tay lên nếu đau nhiều. - Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng khuỷu. - Không nên nằm ngủ đè lên vai đau. - Uống thuốc kháng viêm giảm đau. Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp trên nhưng sau một tuần bệnh không thấy thuyên giảm, chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa xương khớp hoặc chấn thương thể thao để chuẩn đoán và có kế hoạch chữa trị bệnh kịp thời, hồi phục lại chức năng vận động của khớp vai.

chuom-da-lanh

4. Khi bị chấn thương vai không nên làm những gì?

- Xoa bóp dầu nóng hay thuốc rượu vào vai đau, vì nóng sẽ làm tăng sưng nề và tụ máu bầm nơi gân tổn thương. Bạn không được xoa bóp các loại dầu nóng hoặc rượu thuốc vào vùng vai đau vì như vậy nóng sẽ làm tụ máu tăng sưng nề nơi gân quanh vai vùng tổn thương - Không nên nắn sửa không đúng cách sẽ làm rách gân nặng thêm.. 5. Các biện pháp điều trị chuyên khoa điều trị viêm khớp vai:

- Chụp XQ, hoặc MRI(cộng hưởng từ) để tìm chồi xương va khảo sát gân rách - Kê toa thuốc đặc trị giúp giãn cơ, tan máu bầm, và kháng viêm tại chỗ. - Chỉ định vật lý trị liệu siêu âm sóng ngắn, chạy điện hỗ trợ tại chỗ viêm. - Hướng dẫn bạn các bài tập phục hồi và trở lại chơi thể thao tùy theo giai đoạn bệnh. - Chích thuốc kháng viêm có chứa steroid tại chỗ viêm. Nếu nặng hoặc tái di tái lại bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nội soi khớp vai lấy mô viêm trong gân, làm gân trơn láng trở lại, hoặc may lại gân rách.

chup-cong-huong-tu Đây là 1 phương pháp phẫu thuật tiên tiến đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới, thẫm mỹ, ít đau, thời gian phục hồi nhanh, giúp bạn có thể chơi lại thể thao phong độ cao. Bạn có thể cân nhắc để điều trị bằng phương pháp này

Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp về bệnh xương khớp - phần 1

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth