Các tật khúc xạ của mắt. Tìm hiểu các bệnh về mắt – Phần 2

Trong phần 1 - Tìm hiểu các bệnh về mắt, chúng  ta đã tìm hiểu một số các loại bệnh về mắt, các vitamin tốt cho mắt...Trong phần 2 này, chúng ta cũng tìm hiểu các tật khúc xạ của mắt và tìm hiểu thêm một số các bệnh về mắt nhé.

1.  Đôi mắt của chúng ta thường mắc những bệnh gì?

Mắt là một trong những cơ quan có nhiều cấu trúc tinh vi và tinh tế của cơ thể. Có thể gặp hàng ngàn thứ bệnh về mắt. Các bệnh mắt được chia theo các nhóm dựa theo cấu trúc giải phẫu: Giác mạc, thể thủy tinh, dịch kính, võng mạc, thần kinh. Hoặc có thể chia theo nguyên nhân hoặc cơ chế sinh bệnh: Bệnh nhiễm trùng, viêm, bệnh tự miễn, khối u, bệnh di truyền v.v… Trong số các bệnh cấp tính: phổ biến nhất là bệnh viêm kết mạc, hay còn gọi đau mắt đỏ, tiếp theo là các bệnh nhiễm trùng: giác mạc, mi mắt. Đối với các bệnh mãn tính: đục thủy tinh thể, tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực hàng đầu ở VN, ngoài ra các bệnh của các nước phát triển như bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa hoàng điểm tuổi già ngày càng tăng ở đất nước chúng ta. Bệnh khô mắt, dị ứng cũng là những bệnh lý thường gặp liên quan đến môi trường sống và làm việc.

2. Nguyên nhân gây ra các bệnh về mắt?

Như đã nói ở trên có rất nhiều tác nhân gây bệnh, có thể do nhiễm vi khuẩn, virus, vi nấm, nhưng cũng có thể do nguyên nhân nội sinh, di truyền, hoặc yếu tố bên ngoài.

các bệnh thường gặp về mắt

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết giác mạc là bệnh cấp tính

3. Cách phòng và điều trị các bệnh về mắt ra sao ra sao?

Tùy thuộc vào loại bệnh mà chúng ta có các cách phòng tránh khác nhau. Đối với viêm kết mạc thường xảy ra thành dịch, có tính lây truyền cao: cần nâng cao công tác vệ sinh cá nhân, rửa tay sạch trước và sau khi chăm sóc mắt, không dùng chung các vật dụng cá nhân, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Khi bị bệnh nên tránh tiếp xúc nơi đông người để giảm nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đối với các bệnh chấn thương: Cần có ý thức bảo vệ đôi mắt khi làm việc: đeo kính và các vật dụng bảo hộ cần thiết trong khi lao động. Đối với các bệnh liên quan đến vấn đề toàn thân như huyết áp, tiểu đường cần có chế độ ăn uống điều trị để kiểm soát huyết áp và đường huyết tránh biến chứng xảy ra tại mắt. Đối với tật khúc xạ: Cần học và làm việc trong môi trường đủ ánh sáng, làm việc xen kẽ nghỉ ngơi, giữ đúng khoảng cách khi nhìn gần …

4. Các tật khúc xạ của mắt Tật khúc xạ của mắt bao gồm cận thị, viễn thị, và loạn thị. Các tật khúc xạ này được gọi chung là các quang sai bậc thấp. Các quang sai bậc thấp này có thể điều chỉnh bằng kính gọng, kính tiếp xúc, hoặc các phẫu thuật khúc xạ thông thường. Tật khúc xạ được đo bằng đơn vị điốp (D). Số âm dùng cho cận thị (thí dụ -4,50 D), số dương dùng cho viễn thị (thí dụ +2,00 D). Đối với tật loạn thị, ngoài công suất người ta phải ghi cả trục loạn thị (tính bằng độ).

Viễn thị là một trong những tật khúc xạ về mắt thường gặp

Viễn thị là một trong những tật khúc xạ về mắt thường gặp

5.  Tật cận thị Trong tật cận thị, các tia sáng hội tụ ở trước võng mạc. Nguyên nhân cận thị thường do giác mạc vồng quá hoặc do tăng độ dài trục trước-sau của mắt. Mắt cận thị nhìn xa không rõ nhưng nhìn gần có thể bình thường. Những mắt cận thị nặng (trên 8,00 D) có thể kèm theo tổn thương của võng mạc là nguy cơ gây ra bong võng mạc. 6.  Tật viễn thị Trong tật viễn thị, các tia sáng hội tụ ở sau võng mạc. Nguyên nhân viễn thị thường do giác mạc dẹt quá hoặc do giảm độ dài trục trước-sau của mắt. Mắt viễn thị nhẹ nhìn xa có thể bình thường nếu còn điều tiết tốt. Những trường hợp điều tiết giảm hoặc viễn thị nặng có thể bị mờ cả khi nhìn xa lẫn nhìn gần. 7. Tật loạn thị Trong tật loạn thị, bán kính độ cong của giác mạc không đồng đều ở các kinh tuyến, do đó các tia sáng không hội tụ ở một điểm mà ở các điểm khác nhau (trước hoặc sau võng mạc). Mắt loạn thị nhìn vật bị nhoè và biến dạng. Loạn thị có thể đơn thuần hoặc kèm theo cận thị hoặc viễn thị.

Lão thị là thay đổi sinh lý của  mắt ở người cao tuổiLão thị là thay đổi sinh lý của  mắt ở người cao tuổi

8. Lão thị Lão thị không phải là một tật khúc xạ mà là thay đổi sinh lí của mắt ở người nhiều tuổi. Tất cả những người mắt bình thường khi đến tuổi trên 40 bắt đầu cảm thấy nhìn bị nhoè khi đọc sách, đó là biểu hiện lão thị. Nguyên nhân của lão thị là do khả năng đàn hồi của thể thuỷ tinh bắt đầu giảm ở người trên 40 tuổi. Người lão thị mặc dù nhìn xa vẫn bình thường nhưng khi đọc sách cần phải đeo kính, tuổi càng cao thì số kính càng tăng. Những người đến tuổi lão thị muốn được phẫu thuật khúc xạ cần trao đổi với bác sĩ phẫu thuật để lựa chọn khả năng điều chỉnh thích hợp. Phẫu thuật có thể điều chỉnh toàn bộ tật khúc xạ và bệnh nhân lại cần kính đọc sách sau mổ hoặc điều chỉnh không toàn bộ tật khúc xạ giúp cho bệnh không cần kính đọc sách sau mổ.

Xem thêm: Các bệnh về mắt - Phần 1

Sản phẩm Tăng cường thị lực

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth