Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh?

  Có nên  dùng sữa non cho trẻ sơ sinh không là băn khoăn của không ít các bà mẹ hiện nay. Vậy sữa non có thực sự tốt cho trẻ sơ sinh, có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh không? Cùng thucphamchucnang69 tìm hiểu vấn đề này nhé.   >>> dành cho các bà mẹ chưa biết, sữa non là gì?   Hiện nay có rất nhiều loại sữa non trên thị trường, các mẹ thường hay dùng để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những loại sữa non này có thực sự tốt không, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không và việc sử dụng sữa non này có thực sự an toàn cho trẻ không?  

Sữa non cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là sữa tự nhiên của mẹ

Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong khoảng 72 giờ sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, có màu vàng nhạt, chứa nhiều kháng thể giúp bảo vệ bé trước môi trường và bệnh tật. Sữa non chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn giúp cho bé đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với thức ăn khác. Mặt khác, sữa non có hàm lượng kháng thể cao, giúp con tránh bệnh tật, giúp kích thích tăng trưởng xương và khối cơ… Những khả năng này sẽ giảm dần trong sữa mẹ ở những ngày sau đó, dù vậy sữa tự nhiên của mẹ vẫn luôn là tốt nhất cho trẻ sơ sinh mà không loại sữa nào có thể so sánh được.  Để sữa nhanh về, các mẹ hãy tăng cường tiếp xúc với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh để tạo phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Sữa non vẫn có thể sản sinh từ 1 - 3 ngày sau sinh nên mẹ yên tâm, nếu cần thiết mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh bằng các sản phẩm sữa non uy tín, chất lượng.   >>> Chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu để đủ sữa non tự nhiên cho bé sau khi sinh!   [caption id="" align="aligncenter" width="500"]Sữa non cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là sữa mẹ                     Sữa non cho trẻ sơ sinh tốt nhất chính là sữa mẹ[/caption]  

Có nên dùng sữa non cho trẻ sơ sinh không? 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì không có loại sữa non nào có thể thay thế được sữa non của mẹ, sữa non là thực phẩm bổ sung nên không thể thay thế bữa ăn hằng ngày cho trẻ giống sữa non tự nhiên của mẹ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp sữa mẹ ít hoặc không thể cho con bú mẹ thì việc bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết để tăng cường sức đề kháng và bổ sung dưỡng chất cho con.Trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sang qua nguồn sữa sẽ suy giảm từ tháng thứ 6 trở đi. Vì vậy, sau thời gian 6 tháng, bổ sung sữa non sẽ rất tốt, để bé được bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất dễ hấp thụ cho cơ thể phát triển toàn diện. Trong sữa bò chứa lactose nên nhiều mẹ ngại dùng vì lo ngại cơ thể bé không dung nạp lactose, gây tiêu chảy. Tuy nhiên với những loại sữa non hiện nay như sữa non Goodhealth, sữa non frezzi... đã loại bỏ lactose ra khỏi sữa, cho nên mẹ hoàn toàn yên tâm cho con sử dụng mà không phải lo ngai chứng bất dung nạp lactose nhé.  
Bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết với những bà mẹ ít sữa 1Bổ sung sữa non cho bé sơ sinh là điều cần thiết với những bà mẹ ít sữa
 

Cách sử dụng sữa non cho trẻ sơ sinh.

Khi sử dụng sữa non cho bé, mẹ nên lưu ý,  sữa non là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không thay thế bữa ăn. Khi pha sữa cho con, không nên dùng nước quá nóng sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa, nhiệt độ thích hợp khi pha sữa non là 40 độ C. Các mẹ hãy nhớ sữa non cho bé sơ sinh tốt nhất và không thể thay thế chính là sữa mẹ.  Khi sử dụng sữa non cho bé, mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.  

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường hiện nay

Hiện nay, các sản phẩm sữa non cho trẻ sơ sinh bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể chủ yếu là IgG, IgA, IgM. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố như thời điểm lấy sữa và cách chế biến, bảo quản sản phẩm. Để đánh giá chất lượng của sữa non, người ta căn cứ vào chỉ số CBP (colostrums basic protein) là chỉ số protein trong sữa non chuẩn hóa. Vì dường như rất khó để đo lường được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non cho trẻ sơ sinh bán trên thị trường. [caption id="" align="aligncenter" width="375"]Sữa non Goodhealth đang được ưa chuộng trên thị trường 1 Sữa non Goodhealth đang được ưa chuộng trên thị trường[/caption]  

Tại sao lại dùng sữa non của bò mà không phải của loại khác?

Trong sữa non của bò chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các kháng thể IgG, IgA, IgM hơn hẳn so với các loai khác như dê, ngựa...vì vậy mà người ta dùng sữa non của bò để sản xuất sữa non. Tuy nhiên, đối với trường hợp không dung nạp lactose thì không nên dùng loại sữa non có lactose, còn lại có thể dùng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh ở người. Sữa non cho trẻ sơ sinh hiện nay trên thị trường cũng đều có nguồn gốc từ sữa non của bò. Mặt khác, có một lý do nữa khiến cho việc con người dùng sữa non của bò chính là, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non thì bò có thể tiết ra nhiều sữa non hơn. Vì vậy, để có thể sản xuất công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến thì việc sử dụng sữa non của bò là lựa chọn tốt nhất.  

Các đối tượng khác nên bổ sung sữa non

Sữa non không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn rất tốt cho người lớn. Sản phẩm sữa non giúp bổ sung dinh dưỡng và khả năng đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, sữa non cho trẻ sơ sinh là không thể thiếu, vì đây đều là các đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt và cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển. Không những thế, sữa non rất tốt cho cả mẹ và con trong thời gian mang thai. Sữa non ngăn chặn khả năng thiếu chất, gây suy dinh dưỡng bào thai. Đồng thời sữa non bổ sung hệ miễn dịch bảo vệ cả mẹ và con khỏi nguy cơ gây bệnh bên ngoài, nhất là trong thời gian nghén ban đầu. Trong thờ gian cho con bú, mẹ cũng nên sử dụng sữa non để tăng cường dưỡng chất và sức đề kháng, giúp mẹ luôn khỏe mạnh và đảm bảo luôn có nguồn sữa dồi dào cho con.  
[caption id="attachment_1048" align="aligncenter" width="465"]Sữa non không chỉ tốt cho trẻ mà còn rất tốt cho người lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch Sữa non không chỉ tốt cho trẻ mà còn rất tốt cho người lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch[/caption]

Đối với người già, người mới ốm dậy hoặc đơn giản người lớn cảm thấy mệt mỏi, mẫn cảm với thời tiết và môi trường nên bổ sung sữa non để tăng cường sức đề kháng, giúp người mới ốm dậy nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth