Hiện tượng ra sữa non lúc mang thai của các bà mẹ

là hiện tượng thường gặp ở các bà mẹ hiện nay trong quá trình mang thai. Nhiều người nhất là với những bà mẹ mới mang thai lần đầu thì những câu hỏi như: Tại sao lại xuất hiện sữa non ở mẹ mang thai? Hay hiện tượng ra sữa non xảy ra ở giai đoạn nào?.... được hỏi khá thường xuyên

Sưa non là gì? Tại sao lại có chuyện ra sua non ở các bà bầu?

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên, có sẵn trong bầu vú và chỉ được tiết ra ngoài trong vòng những ngày đầu sau khi sinh. Còn khi đang mang thai mà thấy xuất hiện hiện tượng chảy sữa là hormone prolactin đã chi phối sự tiết sữa. Bình thường khi cho các bé bú, tuyến yên – là một tuyến nhỏ nằm ở sàn não - bài tiết ra lượng prolactin kích thích vú sản xuất ra sữa và gây ra ức chế rụng trứng. Bà mẹ khi mang thai có chỉ số prolactin cao, sẽ gây hiện tượng tiết sữa. Ngược lại, với bà mẹ nào có ít hormone này sẽ không có hiện tượng ra sua non sớm.

Giai đoạn ra sữa non của mẹ bầu

Hiện tượng ra sữa non từ tháng mang thai thứ 6 trở đi là bình thường ở các thai phụ. Nếu thấy dấu hiệu này trong gai đoạn 3 tháng đầu, bạn nên đi khám, vì có thể là dấu hiệu thay đổi nội tiết trong cơ thể của các bà mẹ. Sữa non trong giai đoạn này có màu vàng và hơi dính. Sau đó, sữa sẽ trắng hơn và trông giống như các loại sữa thông thường. Sữa non có thể ra ít hoặc nhiều hơn tùy từng lúc khác nhau. Có thể, các bạn sẽ thấy nhiều hơn khi tắm dưới vòi nước nóng. Nếu không ra sua non thì cũng không có gì lo lắng, bởi vì sữa non sẽ về ngay sau khi sinh và khi cho con bú. Có nhiều quan điểm cho rằng khi mang thai có sữa non thì sau sinh mới ra nhiều sữa thì đây là quan điểm hoàn toàn sai. Hiện tượng ra sữa non khi mang thai là do lượng hormone prolactin, chính vì vậy chẳng có sự liên quan nào giữa việc tiết sữa trong quá trình thai kỳ với lượng sữa được “sản xuất” khi các bé chào đời. Trong giai đoạn cho các bé bú, sữa non được sản xuất dựa trên hoạt động của các tuyến sữa, các dinh dưỡng và đặc biệt là sức khỏe của người mẹ và nhu cầu bú của các bé. Vì thế, việc có sữa nhiều hay ít tuỳ thuộc vào những yếu tố này. Đặc biệt, ảnh hưởng rất lớn từ việc cho con bú đúng cách và những ý định nuôi con bú bằng sữa mẹ của các chị em. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu các bà mẹ cho bé bú sớm và thường xuyên hơn.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ thắc mắc việc bầu vú to hay nhỏ có ảnh hưởng đến số lượng sữa hay không? Câu trả lời mà các chuyên gia của chúng tôi đưa ra đó là : “ Kích thước của vú không phải là nhân tố quyết định sữa nhiều hay ít. Vú của các bà mẹ to hay nhỏ khác nhau là ở thành phần mô mỡ và các mô liên kết nhiều hay ít, còn những mô tuyến tạo và tiết sữa thì hầu như chỉ tương đương nhau. Mẹ có nhiều sữa hay ít sữa thường phù thuộc vào dinh dưỡng, yếu tố tâm lý, cách cho con bú, chứ không phải do bầu vú của các bà mẹ to hay nhỏ.”

 Hiện tượng ra sua non mà chúng tôi đề cập ở trên hi vọng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bà mẹ khi lần đầu mang thai và tìm hiểu về hiện tượng sữa non này. Chúc mẹ và các bé khỏe mạnh!

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth