Keo ong là gì? Tác dụng của keo ong

Chắc hẳn bạn đã nghe đến từ keo ong nhưng chưa biết đó là sản phẩm gì  và có tác dụng như thế nào. Để giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về sản phẩm này cùng thucphamchucnang69 đi tìm hiểu keo ong là gì và tác dụng của nó như thế nào nhé.

Keo ong là gì?

Keo ong là một hỗn hợp nhựa rất phức tạp với rất nhiều thành phần khác nhau tùy thuộc vào vùng nguyên liệu và loại ong (giống ong) thu thập, sản xuất ra nó. Màu keo ong phụ thuộc vào nguồn thu thập nguyên liệu như nâu, nâu đậm, xanh, xanh đậm...nhưng đa phần thường có  màu nâu đậm. Nhìn chung keo ong là hỗn hợp nhựa do ong mật thu thập từ chồi cây, nhựa cây, hoa của những loài thực vật khác nhau. Ong dùng hàm dưới cào lớp nhựa bảo vệ nụ hoa và chồi non cho lên miệng trộn với một ít nước bọt và các chất tiết khác của những con ong như là sáp. Sau đó đưa vào giỏ phấn giống như viên phấn hoa trên hai chân sau của chúng rồi chuyển về tổ.

keo ong là gì

Keo ong là một thành phần phực tạp được ong thu thập từ keo chồi nhựa cây, hoa kết hợp với nước bọt của ong 

Thành phần của keo ong

Thành phần của keo ong bao gồm 180 chất, trong đó các hợp chất từ nhựa cây chiếm 50%, sáp ong 30%, dầu thực vật 10%, phấn hoa 5% và khoáng chất 5%. Chất flavonoid và axit phenolic hoặc este của chúng là thành phần chính của nhựa. Trong các thành phần của keo ong, quan trọng nhất là flavonoid. Flavonoid có khả năng ưu việt trong việc chống lại sự tấn công của virus. Flavonoid hoạt động như một bức tường phòng vệ ngăn chặn sự xâm nhập của vi trùng. Bức tường phòng vệ này trước tiên làm suy yếu vi trùng và virus, sau đó tạo ra khả năng miễn dịch cho ong. Flavonoid được phân bố rộng rãi trong thế giới thực vật. Do đặc tính của flavonoid nên thành phần cũng như hàm lượng flavonoid trong keo ong phụ thuộc vào vị trí nơi sinh trưởng của thực vật và loài ong.

Màu sắc của  keo ong phụ thuộc vào loại thực vật mà ong thu thập nguyên liệu

Keo ong từ New Zealand được thu thập từ chồi và  hoa Manuka - một loại hoa duy nhất chỉ có ở quốc đảo  này

Tác dụng của keo ong là gì?

Đối với loài ong, keo ong được sử dụng như một lớp lót mỏng cho tất cả các lỗ tổ nuôi ấu trùng, sửa chữa, hàn các vết nứt nhỏ trong tổ ong, tăng cường phòng thủ, ngăn ngừa ký sinh trùng và vi khuẩn lạ xâm nhập. Nhờ có tính kháng khuẩn, nấm và virus nên keo ong có tác dụng bảo vệ các ấu trùng ong chống lại bệnh tật, và phòng chống mọi khả năng lây lan bệnh tật từ nấm mốc, vi khuẩn gây hại cho tổ. Từ thời rất xa xưa con người đã biết tác dụng rất tốt của keo ong, những năm 350 trước công nguyên: Người Hy Lạp sử dụng keo ong để chữa áp xe, người Assyria sử dụng keo ong để chữa lành vết thương…Cho tới ngày nay, với công nghệ chiết xuất tiên tiến cũng như được rất nhiều các nhà khoa học cả đông y lẫn tây y nghiên cứu và phát triển, keo ong đã được xác nhận là thành phần, phương thuốc hết sức quý, có tác dụng rất tốt và được áp dụng sử dụng rộng rãi trong cuộc sống như: tác dụng kháng khuẩn, chống virus, nấm, nhiễm trùng, chống viêm, điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống loét, làm chóng lành vết thương và kích thích lên da non nhanh chóng… với các thành phần hợp chất quý như: protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, các flavonoid…

Keo ong Propolis  giúp tăng sức đề kháng  cho cơ thể

Keo ong Propolis Goodhealth - được nhập khẩu trực tiếp từ new Zeland với thành phần nguyên liệu quý hiếm có tác dụng chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy, tính năng của keo ong gồm kháng sinh, chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, an thần, chống từ, chống phóng xạ, bảo vệ thận, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài sự sống của tế bào, chống virus, chữa cao huyết áp, chữa đái đường, tăng cường sự chuyển hóa hormon, chữa các bệnh răng miệng, chữa viêm loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Ngoài ra, keo ong và chiết xuất của nó còn được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm về da vì nó khả năng tái tạo mô. Cũng như các đặc tính diệt khuẩn và diệt nấm, keo ong cung cấp nhiều lợi ích trong các ứng dụng khác nhau trong mỹ phẩm. Hiện nay, keo ong được chế biến thành dạng viên, con nhộng, viên nang mềm hoặc dạng chất lỏng. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta sử dụng keo ong ở dạng bột nguyên chất hoặc dùng các dung môi khác nhau như ethanol hoặc glycol để chiết xuất keo ong.

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth