Kiến thức về sữa non cho bà bầu

Sữa non là một trong những cụm từ được hầu hết các bà mẹ quan tâm trong quá trình mang thai của mình và đến sau khi sinh. Sữa non có ảnh hưởng quan trọng đến các bà mẹ cũng như các đứa trẻ. Do đó, bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin hữu ích về sữa non mà các bà mẹ nên biêt.

Sự hình thành sữa non

Bà bầu khi mang thai đến tháng thứ 7 của thai kì thường xuất hiện sữa non. Sữa non có sắc vàng, tính đặc dính, xuất hiện vào giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai thường là tháng thứ 7 trở đi, lưu thông qua tuyến vú của người mẹ trong 72 giờ sau khi sinh con và thường xuất hiện hai ngày đầu tiên sau khi sinh con. Ngoài ra, một số người mẹ khác không có hiện tượng tiết sữa non dù cho tuyến sữa vẫn hoạt động tốt. Hiện tượng ra sữa non diễn ra như sau: Ban đầu, các bà mẹ sẽ thấy “đầu ti” có gợn trắng, trông giống mụn. Đây là dấu hiệu cảnh báo các bạn chuẩn bị tiết sữa non. Khoảng một vài ngày tiếp đó bạn mới xuất hiện dấu hiệu ra sữa non thật sự. Nhiều bà mẹ lầm tưởng việc ra sữa non là chuẩn bị chuyển dạ. Tuy nhiên, đây là hiện tượng tự nhiên, do tuyến vú của bạn hoạt động mạnh mẽ để chuẩn bị sữa cho bé sắp ra đời. Ngoài ra, trong giai đoạn cho con bú, các bà mẹ sẽ không hoặc ít tiết sữa non lo sợ sẽ thiếu sữa cho bé về sau. Nhưng do sữa mẹ được sản xuất dựa trên hoạt động của các tuyến sữa, dinh dưỡng và sức khỏe của người mẹ, cũng như nhu cầu bú của bé. Sữa sẽ tiết nhiều hơn nếu các bạn cho bé bú sớm và thường xuyên hơn.

pha sua chuan

Lưu ý để các mẹ có thể bảo vệ bầu ngực trong quá trình mang thai

- Bạn nên chọn loại áo lót bằng chất liệu cotton, tránh mặc chiếc áo chật chội so với kích thước của ngực. Hạn chế những chiếc áo bó khít quá sẽ gây cảm giác nhức ngực, vướng víu và sẽ làm bạn khó thở hơn.

- Bạn nên vệ sinh bầu ngực sử dụng nước ấm và các loại khăn bông mềm. Tuy vậy, bạn nên hạn chế dùng xà phòng hoặc các mỹ phẩm khác vì chúng có thể làm  da vùng ngực bị kích ứng, khiến bạn đau rát.

- Lượng sữa non được tiết ra nhiều hay ít hoàn toàn phụ thuộc vào từng cơ thể của người mẹ. Một số thai phụ bị chảy sữa dạng kiểu nhỏ giọt, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và các vấn đề thẩm mỹ. Nhiều thai phụ bị chảy sữa nhiều và liên tục đến mức ướt áo. Các bạn nên thay áo lót, sử dụng tấm lót bên trong áo ngực và chú ý nên vệ sinh bầu ngực tùy vào tình trạng tiết sữa của bản thân mình.

uong-sua-tuoi-de-tri-tan-nhang

Nhiều bà mẹ có thói quen đó là nặn ngực để sữa chảy ra nhanh hơn; tuy vậy, bác sĩ khuyến cáo các bạn không nên thực hiện điều này. Bởi đơn giản, việc nặn không đúng cách có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng hoặc hiện tượng viêm vú. Nguyên nhân thứ hai, hành động kích thích quá mức vào bầu ngực có thể gây nên các cơn co tử cung, dễ gây chuyển dạ sớm. Do vậy việc sợ thiếu sữa non sau khi sinh cho bé, bạn không cần phải nặn sữa trước mà có thể sử dụng đến thực phẩm bổ sung sữa non cho bé như sữa non goodhealth là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn cho trẻ.

Các kiến thức về sữa non vừa chia sẻ, các mẹ bầu nên chú ý để chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như cho các bé sau này.

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth