Làm thế nào để bé ngủ sớm dậy sớm?

Một giấc ngủ ngon là rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tâm lý của trẻ. Bình thường mỗi ngày, trẻ cần ngủ từ 10-12 tiếng là lý tưởng nhất. Muốn đảm bảo bé ngủ đủ giấc thì buổi tối phải đi ngủ sớm. Tuy nhiên, rất nhiều bé buổi tối không chịu đi ngủ sớm nên sáng hôm sau không dậy sớm được. Vậy các mẹ phải làm sao để bé ngủ sớm dậy sớm?

Phải đảm bảo bé luôn ngủ đủ giấc

Nhiều bé sau khi đi chơi cùng với gia đình, trên xe về nhà đã ngủ một giấc ngon lành. Do đó, bí quyết ở đây chính là cho bé chơi nhiều, tiêu hao càng nhiều năng lượng thì bé sẽ càng đi ngủ sớm. Nếu buổi tối bé đã đi ngủ từ 8-9 giờ thì hôm sau chắc chắn bé sẽ không dậy muộn được nữa. [caption id="attachment_3704" align="aligncenter" width="450"]1447035317_be-ngu-nuongjpg Bé ngủ sớm dậy sớm[/caption] Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không được để bé xem ti vi đến sát giờ đi ngủ mà thay vào đó hãy kể chuyện cổ tích, đọc thơ, hát ru cho bé ngủ để bé ngủ sớm dậy sớm.

Cha mẹ cần có thói quen nghỉ ngơi điều độ, đúng giờ

Việc bố mẹ có thói quen ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ sẽ hình thành nên thói quen nghỉ ngơi của bé. Nhiều gia đình, bố mẹ có thói quen ngủ sớm dậy sớm, bố mẹ có thói quen dậy sớm để làm việc nhà hoặc tập thể dục. Như vậy, bé cũng sẽ không có thói quen dậy muộn nữa. [caption id="attachment_3706" align="aligncenter" width="600"]tap-cho-con-thoi-quen-di-ngu-som-1 Bố mẹ cần có thói quen đi ngủ đúng giờ[/caption]

Khiến bé cảm thấy dậy sớm là một niềm vui

Bố mẹ nên cho bé trải nghiệm dậy sớm vào buổi sáng với những việc thú vị để làm. Buổi tối, nhiều bé thích thức khuya không chịu đi ngủ là vì buổi tối bố mẹ thường chơi cùng bé, cùng xem ti vi và làm rất nhiều hoạt động hấp dẫn khác nên buổi tối là khoảng thời gian hấp dẫn nhất đối với bé. Bố mẹ có thể chuyển những hoạt động đó sang buổi sáng để khiến buổi sáng là khoảng thời gian thú vị nhất làm cho bé hào hứng dậy sớm vào buổi sáng hơn. Khi sắp đến giờ bé phải dậy, bố mẹ có thể bật một bài hát. Lúc đầu bố mẹ có thể mở nhỏ nhạc và sau đó tăng âm lượng dần lên khi bé dậy để bé cảm thấy vui vẻ hứng khởi. Hoặc bố mẹ có thể mở phim hoạt hình, cùng bé thi mặc quần áo nhanh… miễn sao khiến bé cảm thấy vui vẻ, hào hứng mỗi buổi sáng thì bé sẽ không còn thích ngủ nướng nữa. Từ đó, việc làm cho bé ngủ sớm dậy sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. [caption id="attachment_3705" align="aligncenter" width="550"]1447035337_be-ngu-nuong1jpg Khiến bé cảm thấy dậy sớm là một niềm vui[/caption]

Thời gian ngủ tốt nhất cho trẻ

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, thời gian ngủ cần thiết cho bé lại khác nhau. Bé sơ sinh (0-3 tháng) cần ngủ 14-17 giờ mỗi ngày. Bé từ 4-11 tháng cần ngủ 12-15 giờ mỗi ngày. Bé từ 1-2 tuổi cần ngủ 11-14 giờ mỗi ngày. Bé mẫu giáo (3-5 tuổi) cần ngủ 10-13 giờ mỗi ngày. Bé học tiểu học (6-13 tuổi) cần ngủ 9-11 giờ mỗi ngày. Trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên (14-17 tuổi) thì cần ngủ 8-10 giờ mỗi ngày.

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth