Viêm gan siêu vi B là gì? Tìm hiểu về bệnh gan – phần 2

Viêm gan siêu vi B là một loại bệnh rất nhiều người gặp phải hiện nay. Vậy viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào?

1. Viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B là một số dạng bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B gây ra, truyền nhiễm theo đường máu và sinh dục, bệnh xuất hiện nhiều nhất tại các nước đang phát triển và phát triển.

2. Biểu hiện của viêm gan siêu vi B

- Sốt nhẹ (thường vào buổi chiều), người mệt mỏi không muốn ăn uống, đi lại - Rối loại tiêu hóa, ăn khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát…đi tiểu nước tiểu có màu vàng. Viêm gan B là tổn thương gan do virus viêm gan B – là một trong virus sừng sỏ và có sức đề kháng cao- gây ra. Bị viêm gan C theo thời gian dài có thể dẫn đến tử vong do xơ gan và ung thư gan.

3 . Viêm gan siêu vi B lây nhiễm qua đường nào? Viêm gan B lây qua đường máu, tình dục không an toàn và đường từ mẹ sang con

viem-gan-b 4. Mẹ mắc viêm gan siêu vi B tỉ lệ lây nhiễm sang con là bao nhiêu? Khi phụ nữ mang thai mắc viêm gan B thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là vô cùng cao. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành 5. Phụ nữ có thai có nên tiêm phòng viêm gan siêu vi B?

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, với những người đang mang thai nên đi xét nghiệm để tìm viêm gan B. Nếu kết quả của bạn không bị mắc viêm gan B, bạn có thể chờ sinh xong thì đi tiêm phòng vacxin viêm gan B. Tuy nhiên trong một số trường hợp bạn có thể phải tiêm phòng luôn như: Chồng baị viêm gan B, có người trong gia đình mắc bệnh viêm gan B, công việc có nhiều nguy cơ bị viêm gan B như: bác sĩ, y tá…

tiem-phong

6. Viêm gan B có lây qua đường nước bọt?

Viêm gan B là bệnh chủ yếu lây qua đường máu, đường tinh dục, từ mẹ sang con, bệnh viêm gan B không lây qua đường ăn uống hay lây qua đường nước bọt khi tiếp xúc nói chuyện với mắc viêm gan B.

7. Virus viêm gan B tồn tại bao lâu bên ngoài cơ thể? HBV có thể tồn tại bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày và trong thời gian này HBV vẫn có thể lây qua cho người khác. 8. Làm cách nào để tránh được việc lây viêm gan B từ môi trường? Bất kỳ sự cố tràn máu nào – kể cả máu khô, vì máu khô vẫn có thể lây bệnh- phải được làm sạch bằng cách pha loãng một phần thuốc tẩy với 10 phần nước để khử trùng khu vực. Lưu ý nên dùng găng tay khi làm sạch bất kỳ sự cố nào. 9. Du khách quốc tế có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B hay không? Có nhưng rất thấp, trừ một số vùng có tỉ lệ lây nhiễm cao. 10. Dấu hiệu, triệu chứng viêm gan B là gì? Sốt, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, đau bụng, nước tiểu sậm màu, đau khớp, vàng da, vàng mắt. Những người viêm gan mãn tính thời gian đầu thì hầu như không có các triệu chứng trên.

bieu-hien-cua-benh-gan 11. Thời gian ủ bệnh viêm gan B là bao lâu? Các triệu chứng bắt đầu trung bình 90 ngày (khoảng: 60-150 ngày) sau khi tiếp xúc với HBV.

12. Điều trị viêm gan B như thế nào? Đối với nhiễm trùng cấp tính, không có thuốc có sẵn; điều trị hỗ trợ. Đối với nhiễm trùng mạn tính, một số loại thuốc kháng virus (adefovir, interferon alfa-2b, interferon alfa-2a, lamivudine, entecavir, và telbivudine) có sẵn. Những người bị nhiễm HBV mạn tính cần phải đánh giá y tế và theo dõi thường xuyên để xác định xem bệnh đang tiến triển và để xác định tổn thương gan hoặc ung thư biểu mô tế bào gan. 13. Có cách nào bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B không? Có. Tiêm vacxin viêm gan B 14. Vì sao tỉ lệ nam giới mắc siêu vi viêm gan B nhiều hơn phụ nữ.

Thông thường khi virus viêm gan B tấn công lá gan thì người bệnh sẽ sản sinh ra miễn dịch để tiêu diệt HBV này và kháng thể bề mặt viêm gan B ở phụ nữ cao hơn nam giới. Theo thống kê thông thường tỉ lệ nam giới mắc bệnh viêm gan B,xơ gan và ung thư gan ở nam giới lúc nào cũng cao hơn ở phụ nữ là vì thế. Ngoài yếu tố bệnh viêm gan B, tỉ lệ xơ gan và ung thư gan cao hơn nữ giới vì nam giới sử dụng bia rượu và thuốc lá cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Rượu và thuốc lá là hai chất cực độc cho gan. Rượu chỉ đứng sau viêm gan virus gây nên các bệnh gan. Uống rượu hoặc hút thuốc lá lâu dài sẽ khiến gan có thể bị nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp về bệnh gan - phần 1

Trả lời

(*)

Không có phản hồi

Facebook

  • logo-moi
  • 22222222 copy
  • ozin
  • oyster-plus
  • pro-mom
  • sua-non-goodhealth